SƠN VIVA CAM KẾT BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Xử lý chất thải trước khi xả vào môi trường chính là vấn đề tối quan trọng của ngành sơn. Các chất thải nguy hại dạng rắn, lỏng, khí nếu không được xử lý tốt sẽ tác động tiêu cực, phá hủy môi trường. Ý thức được trách nhiệm của mình, sơn VIVA cam kết mạnh mẽ trong vấn đề xử lý chất thải trong quá trình sản xuất sơn, bảo vệ môi trường trong lành.

     Trong công bố các chứng chỉ chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc gia của sơn VIVA (bạn có thể tham khảo tại đây), VIVA paint đã thông qua được ISO 9001:2015. Khi tham gia đánh giá để đạt được chứng chỉ này, mọi tiêu chuẩn đều phải đáp ứng “hướng tới phục vụ lợi ích khách hàng và bảo vệ môi trường”. Trong đó, đảm bảo sản phẩm sơn hoàn thiện không chứa các chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng và xử lý hoàn toàn các chất thải nguy hại trong quá trình sản xuất sơn là những yếu tố chính.

     Sơn VIVA đã nỗ lực hết mình trong công tác xử lý chất thải trong và sau quá trình sản xuất sơn, giữ gìn môi trường trong sạch:

  1. Xử lý khí thải:

     Trong nhà máy sản xuất sơn có hai loại khí thải, đó là:

  • Phần bụi bột màu có chứa thành phần kim loại nặng, các chất độc hại sinh ra từ công đoạn trộn nguyên liệu đưa vào muối ủ.
  • Khí thải chứa dung môi hữu cơ bay hơi (chất VOC) từ các công đoạn ủ, nghiền và pha sơn.


Quá trình xử lý khí thải ngành sơn

     Như thế, để xử lý khí thải sơn thì cần có hai bộ phận trong hệ thống để xử lý bụi và xử lý khí ô nhiễm.

     Xử lý bụi: Khí thải có chứa bột màu, VOC sẽ được hút bằng quạt hút đến thiết bị lọc bụi tay áo. Bụi với kích thước to sẽ được giữ lại ở đáy túi lọc, còn phần khí có chứa VOC sẽ được dẫn vào hệ thống xử lý khí, nơi tập hợp dòng khí thải từ quá trình nghiền và pha sơn. Phần bụi lọc được sẽ được thu hồi để sử dụng lại hoặc xử lý cùng các chất thải rắn.

     Xử lý khí: VOC sẽ được hấp phụ bằng cacbon hoạt tính trong thiết bị gồm 3 cột có chứa vật liệu hấp phụ. Khí sạch sẽ đi ra từ cột số 2 và ra ngoài không khí. Còn VOC được kéo ra khỏi cột số 3 bằng hơi nước nóng 150 độ C, được làm ngưng để tách nước và VOC trong hai pha độc lập.

     Sau quá trình này, hàm lượng các chất VOC trong sản phẩm sơn VIVA hoàn thiện đạt dưới 30g/L, là ngưỡng an toàn chất lượng sơn quốc gia. Khi sử dụng sơn, VOC với hàm lượng cực ít sẽ bay hơi nhanh chóng, không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của thợ thi công cũng như gia đình sử dụng.

  1. Xử lý nước thải:

     Rất nhiều hóa chất được sử dụng trong suốt quá trình sản xuất sơn, vậy nên nước thải của nhà máy sơn đều rất độc hại, gồm các chất như: chất tạo màng, dung môi, bột màu, phụ gia...với độ phân tán, độ bền nhiệt động học, hoạt tính hóa học khác nhau. Nước thải có màu sắc và mùi vô cùng đặc biệt, khó chịu.

     Tại sơn VIVA, chúng tôi đầu tư dây chuyền xử lý nước thải có hiệu quả cực cao.Đầu tiên, nước thải đi qua song chắn rác để giữ lại các chất có kích thước lớn. Đi vào bể trung hòa, kiềm được bổ sung để trung hòa dòng thải trước khi lượng nước này được đưa sang thiết bị điện tuyến nổi.


Xử lý chất thải rắn ngành sơn

     Nguyên lý của phương pháp điện tuyển nổi dựa trên sự nổi lên của các phần tử chất ô nhiễm phân tán nhờ các bọt khí hidro và oxy cực nhỏ được tạo ra trong quá trình điện phân nước. Khi nổi lên, chúng tập hợp thành một lớp váng bọt bền vững và được tách riêng rất dễ dàng. Phương pháp điện tuyển nổi có tính chất ứng dụng cao và hiệu quả bởi có nhiều ưu điểm như:

  • Chế tạo, bảo dưỡng thiết bị đơn giản.
  • Điều chỉnh được mức độ làm sạch.
  • Bọt khí có độ phân tán cao sẽ tạo hiệu quả bám dính với các tạp chất không hòa tan.
  • Quá trình khoáng hóa bổ sung xảy ra đồng thời với quá trình khử độc nhờ oxy nguyên tử và clo hoạt tính.
  • Thu sản phẩm bọt (chất bẩn độc hại) được thu gom dễ dàng sau đó vào bể chứa.

     Sản phẩm bùn thải từ quá trình điện tuyển nổi, thu gom trong bể chứa trung gian và lọc áp lực được dẫn về bể chứa bùn và thuê công ty môi trường chuyên nghiệp xử lý.

  1. Xử lý chất thải rắn:

     Các chất thải rắn bao gồm chất thải rắn thông thường và chất thải rắn nguy hại.

     Chất thải rắn nguy hại bao gồm: bao bì dính hóa chất, sơn, dung môi, giẻ lau dính sơn và dung môi, bụi thu gom được sau quá trình xử lý khí thải, bùn từ quá trình xử lý nước thải. Sau khi thu gom, sơn VIVA thuê công ty môi trường chuyên nghiệp xử lý loại chất thải này, chuyên môn hóa các công đoạn, tiết kiệm chi phí và hiệu quả nâng cao.

     Hiện nay, có quá nhiều doanh nghiệp sản xuất sơn nói riêng và doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nói chung tìm cách chối bỏ trách nhiệm xử lý chất thải, lách luật cam kết bảo vệ môi trường. Những dòng sông, con rạch đỏ lòm màu nước thải, những ngôi làng ung thư...là hệ quả đáng xấu hổ của nền sản xuất công nghiệp hiện nay.

     ASA Group- đơn vị chủ quản của Sơn VIVA hiểu rõ điều này, đồng thời tuyên bố vững vàng với cam kết bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Lựa chọn các sản phẩm của sơn VIVA là bạn đã chung tay góp phần bảo vệ môi trường sống cũng như sức khỏe của chính gia đình bạn.

     Bạn sẽ đồng hành cùng sơn VIVA chứ???